ไมเกรนของคุณ เป็นแบบไหน?

  • ไมเกรนมา ช่วงเวลาอบอ้าว
  • ทำงานเป็นกะ ไมเกรนก็มา
  • อยู่ดีดีก็มา น้ำตาไหลพราก
  • ประจำเดือนมา ไมเกรนก็มา ยิ่งกว่าไปออกรบ

ลาขาดไมเกรนแบบไม่ต้องกินยา

การรักษาไมเกรนโดยการฉีดโบท็อกรอบศีรษะ ในรายที่ปวดบ่อย ๆ เรื้อรัง กินยาไม่ได้ผล หรือมีผลข้างเคียงจากยากิน เป็นโบท็อกตัวเดียวกับที่ฉีดริ้วรอย โบท็อก 1 ครั้งอยู่ได้ 3 เดือน ถ้าไมเกรนลดหายไปก็หยุดฉีดได้ สำหรับการรักษาไมเกรนโดยใช้โบท็อกต้องฉีดกับหมอเฉพาะทางด้านสมองเท่านั้น

สอบถามเพิ่มเติม

BOTOX FOR MIGRANE

Botox ใช้ในไมเกรนอย่างไร

1. โบท็อกจะระงับการหลั่งสารอักเสบโดยการตัดวงจรปวดไมเกรน

2. ยี่ห้อที่ใช้ ยังเป็นยี่ห้อ Botox เป็นหลัก ยี่ห้ออื่นไม่มีหลักฐานระงับไมเกรน

3. ใช้ในปวดหัวไมเกรนเรื้อรัง คือ ปวดมากกว่า 15 วันต่อเดือนเท่านั้น

4. ฉีดทั้งหมด 31 จุด จุดละ 5 ยูนิต รอบศีรษะ ต้นคอ หน้าผาก หรือน้อยกว่านี้ตามอาการ

5. ฉีด 3 เดือนครั้ง จนกว่าอาการดี

จองคิวฉีด Botox รักษาไมเกรนได้ที่ ChivaCare ชีวาแคร์ เชียงใหม่

รักษาโดยอาจารย์หมอด้านสมองที่มีประสบการณ์ จากประเทศที่ Train การฉีดโดยตรง

   

Botox รักษาไมเกรน มีมานานแล้ว

เมื่อ 10 กว่าปีก่อน ศัลยแพทย์ด้านความงามได้ฉีดโบท็อกในหญิงสาวที่เป็นไมเกรนคนหนึ่ง เพื่อลดริ้วรอยแห้งวัย ในอีก 3 เดือนต่อมา นอกจากใบหน้าจะสดใสเต่งเหมือนลูกโป่งที่อัดลมแล้ว ไมเกรนที่เป็นแทบจะทุกวัน ยังอันตธานหายไปอีกด้วย

ปี 2010 ที่ริมแม่น้ำเทมส์ ประเทศอังกฤษ ได้มีการเปิดตัวการฉีดโบท็อกในการรักษาไมเกรน จากนั้นมาก็มีการใช้โบท็อกในการรักษาไมเกรนที่เป็นแบบเรื้อรังไม่หายเสียที

องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ (USFDA) รับรองโบท็อกในการรักษาไมเกรน ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2010 มีการใช้แพร่หลายและเป็นที่ยอมรับทั่วโลกมากว่าสิบปี ที่สำคัญต้องทำการรักษาโดยแพทย์ด้านสมองเท่านั้น เป็นการรักษาทางแพทย์แผนปัจจุบัน ไม่ใช่แพทย์ทางเลือก

โดยในปี 2014 คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ประเทศไทย ได้มอบข้อบ่งชี้ในการรักษาไมเกรนด้วยโบท็อก ผลการรักษาที่ได้ก็น่าประทับใจ แม้ว่าราคาจะสูง แต่คุ้มค่ามาก

Botox (Botulinum toxin) ที่เป็นยาที่ออกฤทธิ์คลายกล้ามเนื้อ ลดรอยเหี่ยวย่น แต่กลับนำมาใช้ในการรักษาอาการปวดหัวไมเกรนได้ด้วย โดยกลไกอันน่าสนใจ พบว่าสารโบท็อกสามารถออกฤทธิ์ยับยั้งสารอักเสบที่หลั่งออกมาจากเส้นประสาทในวงจรไมเกรนได้ ดังนั้นหากฉีดโบท็อกไปยังกล้ามเนื้อต่าง ๆ รอบศีรษะที่มีเส้นประสาทที่เกี่ยวกับการปวดไมเกรนนั้น จะทำให้ไมเกรนลดลงได้ชัดเจน

การจะฉีดโบท็อกนั้น คุณต้องแน่ใจก่อนว่า เป็นไมเกรนเรื้อรัง เพราะหากเป็นไมเกรนที่เป็นไม่มากนัก การฉีดโบท็อกจะออกฤทธิ์ไม่ได้ดีมากนัก

สอบถามเพิ่มเติม
แชร์สิ่งนี้ไปยังเพื่อนของคุณ
Share on Facebook
Facebook
Pin on Pinterest
Pinterest
Tweet about this on Twitter
Twitter