….

           PMS/TMS ย่อมาจากคำว่า Peripheral Magnetic Stimulation (PMS) และ Transcranial Magnetic Stimulation (TMS) เป็นเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ทันสมัยที่ใช้รักษาอาการปวด โดยใช้พลังงานจากคลื่นแม่เหล็กความแรงสูง ที่สามารถกระตุ้นทะลุผ่านเสื้อผ้าลงไปถึงเนื้อเยื่อและกระดูกได้ลึกประมาณ 10 ซม.

          คลื่นจาก PMS จะกระตุ้นที่เส้นประสาทโดยตรงทำให้เกิดกระบวนการ Depolarization กระตุ้นเนื้อเยื่อบริเวณที่ปวดและช่วยกระตุ้นให้เกิดการไหลเวียนของโลหิตบริเวณกล้ามเนื้อดียิ่งขึ้น ไม่ทำให้เกิดการบาดเจ็บต่ออวัยวะโดยรอบ รู้สึกผ่อนคลายในขณะรักษา

          การกระตุ้นด้วยแม่เหล็กนั้นมีมานานมากแล้ว โดยสมัยก่อนคลื่นแม่เหล็กจะมีความแรงต่ำมาก ทำให้ต้องใช้เวลายาวนานในการรักษาและเห็นผลไม่ชัดเจน แต่ในปัจจุบันการรักษาด้วยคลื่นแม่เหล็กนั้นสามารถรักษาด้วยคลื่นที่มีความแรงสูง ซึ่งความแรงสูงอันนี้เริ่มต้นจากการรักษาที่กะโหลกศีรษะที่เรียกว่า Transcranial Magnetic Stimulation หรือ TMS

การรักษาโดย เครื่อง PMS

      โรคและอาการที่ใช้การรักษาแบบ PMS/TMS หรือการรักษาด้วยคลื่นแม่เหล็ก แบ่งเป็นประมาณ 6 กลุ่ม ได้แก่

  1. กลุ่มปวดต่าง ๆ การเคล็ดยอก การบาดเจ็บหรือเรื่องราวของการใช้งานเรื้อรังที่เกิดขึ้นตามตัว ซึ่งอาจเกิดจากตัวกล้ามเนื้อ ตัวเอ็น พังผืดหรืออาจเกิดจากการบาดเจ็บของตัวเส้นประสาทโดยตรงก็ตาม ไม่ว่าอาการปวดจะเกิดขึ้นตามคอ บ่า ข้อศอก แขน มือ เอว หลัง สะโพก ขา เข่า ข้อเท้า
  2. กลุ่มอาการชา อาการชา อาการรู้สึกที่ไม่ปกติในส่วนของแขน ขา พบได้เยอะมาก ๆ ในผู้ป่วยเบาหวาน ทุกครั้งที่ทำการรักษาผู้ป่วยตั้งแต่ครั้งแรก ผู้ป่วยกลุ่ม เบาหวานที่มีอาการชามือ ชาเท้าจะดีขึ้น 50-100% เลยในแต่ละครั้งที่รักษา
  3. กลุ่มออฟฟิศซินโดรม อาการที่เกิดขึ้นในกลุ่มคนวัยทำงานออฟฟิศ ซึ่งอาจทำงานจดจ่ออยู่กับคอมพิวเตอร์ ด้วยท่าทางซ้ำๆ และต่อเนื่องเป็นเวลานานหลายชั่วโมง หรือทำงานด้วยท่านั่ง และการจัดวางอุปกรณ์การทำงานไม่เหมาะสม เช่น การนั่ง ยกไหล่ ก้มคอมากเกินไป จึงทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยหรือชาตามบริเวณต่างๆ 
  4. กลุ่มโรคกระดูกสันหลัง หมอนรองกระดูกสันหลัง โรคที่เกี่ยวกับแนวไขสันหลังโดยตรง การเสื่อมของกระดูกสันหลัง การเสื่อมของหมอนรองกระดูก การเคลื่อนตัวของหมอนรองกระดูก
  5. กลุ่มอัมพฤกษ์ อัมพาต ที่เกิดจากหลอดเลือดสมองตีบ (Stroke) เกิดจากการบาดเจ็บในสมอง (Traumatic Brain Injury) เกิดจากการบาดเจ็บของไขสันหลัง (Spinal Cord Injury) มีการฟื้นตัวทุก ๆ ครั้งที่มีการรักษ
  6. กลุ่มอั้นปัสสาวะไม่อยู่ การควบคุมการขับปัสสาวะผิดปกติเป็นภาวะที่พบบ่อยในผู้สูงอายุทั้งชายและหญิง โดยมีอาการคือกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ปัสสาวะเล็ดราดขณะไอ จาม หรือหัวเราะ ปัสสาวะเล็ดราดแม้ไม่มีการปวด ปัสสาวะบ่อย และรู้สึกเหมือนปัสสาวะไม่หมด 

     

นอกเหนือจาก 6 กลุ่มนี้แล้ว เครื่อง PMS ยังมีประโยชน์ด้านอื่น ๆ คือ

  1. เพิ่มซิกแพคได้
  2. เพิ่มสัดส่วนของสะโพก
  3. สามารถลดไขมันหน้าท้องได้
สอบถามเพิ่มเติม
แชร์สิ่งนี้ไปยังเพื่อนของคุณ
Share on Facebook
Facebook
Pin on Pinterest
Pinterest
Tweet about this on Twitter
Twitter