fbpx

โปรแกรมควบคุมน้ำหนักและป้องกันโรคเบาหวานของชีวาแคร์

โรคเบาหวานเป็นอีกหนึ่งปัญหาทางสุขภาพหลักของทั่วโลก และอัตราเพิ่มสูงมากขึ้นในประเทศไทย และเพื่อที่จะหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อนอื่นที่จะตามมา เราขอแนะนำโปรแกรมนี้สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงเป็นเบาหวาน

โปรแกรมป้องกันเบาหวานของทางชีวาแคร์นี้ ประกอบไปด้วยการตรวจประเมินจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ประเมินสุขภาพและไลฟ์สไตล์ รวมถึงการประเมินสมรรถภาพทางกาย โดยการประเมินหลักจะทำที่คลินิกชีวาแคร์ รวมถึงสอนออกกำลังกาย ให้ความรู้และคำแนะนำเพิ่มเติมในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไลฟ์สไตล์เฉพาะบุคคล

หากคุณถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคเบาหวาน ทางเราขอแนะนำให้นำเอกสารประกอบทางการแพทย์มาเพื่อเป็นข้อมูลเพิ่มเติม

โปรแกรมดูแลสุขภาพทางการแพทย์ของชีวาแคร์นี้ ครอบคลุมการดูแลตลอด 1 ปีของคุณ โดยทีมแพทย์และผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้ ไม่ว่าคุณจะอาศัยอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่หรือไม่ เรายังมีบริการปรึกษาผ่านวิดิโอทางไกล (Tele-care) อีกด้วย

วัตถุประสงค์และแนวทางการชี้แนะของโปรแกรมโรคเบาหวานนี้คือคุณสามารถทำกิจกรรมต่างๆได้ด้วยตัวเองภายใต้ข้อจำกัดในการวินิจฉัยและการรักษาของคุณ ซึ่งการรักษาแบบองค์รวมนี้ สามารถปรับใช้ให้เข้ากับคุณและการใช้ยาที่คุณมีอยู่

กุญแจหลักที่จะนำไปสู่ความสำเร็จคือคุณเชื่อว่าคุณต้องการที่จะทำมันและเชื่อว่าคุณทำได้

จะได้ผลดีอย่างไร

ทางทีมอาจขอข้อมูลทางการแพทย์เพิ่มเติมและส่งแบบประเมินสุขภาพและไลฟ์สไตล์ให้คุณกรอก  ทั้งนี้ทางชีวาแคร์จะมีการปรึกษากับคลินิกหรือโรงพยาบาลในเครือข่ายเกี่ยวกับผลการตรวจสุขภาพของคุณ เมื่อคุณมาถึงที่ชีวาแคร์ คุณจะได้รับบริการผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและการแพทย์ของเราสำหรับการเช็คอิน การประเมินผลและการอภิปรายคำถามใด ๆ ที่คุณอาจยังมีอยู่ รวมถึงการนวดเพื่อผ่อนคลายหรือการบำบัดจะมีให้ตลอดเวลาขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณ และเราจะเริ่มการรักษาโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้และดำเนินการตามโปรแกรมขององค์ประกอบการศึกษา การฝึกสอน และการออกกำลังกาย

วิธีการของเราจะมุ่งเน้นไปที่การบูรณาการการแพทย์สมัยใหม่ด้วยวิธีการแบบองค์รวม เราเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่าเราต้องมุ่งเน้นไปที่ความเป็นอยู่ที่ดีทั้งทางร่างกายและจิตใจ เพราะการออกกำลังกายสามารถเป็นยาที่ดีสำหรับร่างกายและจิตใจของคุณ แต่ต้องปรับให้เหมาะกับความต้องการส่วนตัวของคุณ

ความสำคัญของความอยู่ดีมีสุขทางกายภาพ

การออกกำลังกายมีความสำคัญมาก แต่ก็มีปัจจัยอื่น ๆ เช่น การกินเพื่อสุขภาพ การลดความเครียด การนอนหลับและการจัดการกับความเครียด เรามุ่งหวังที่จะช่วยให้คุณพัฒนาความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของร่างกาย ความเป็นอยู่ทางอารมณ์และคุณภาพชีวิตโดยรวมของคุณ ทั้งยังส่งเสริมพฤติกรรมสุขภาพและกลยุทธ์การจัดการโรค

เมื่อสถานะสุขภาพของคุณเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง ทางทีมก็จะปรับโปรแกรมให้เหมาะสมกับคุณด้วย (ในกรณีที่คุณเลือกโปรแกรมระยะยาว หรือ โปรแกรมเสริมสำหรับ 3-12 เดือน)

ประโยชน์ของการออกกำลังกาย :

 •  ส่งเสริมการไหลเวียนโลหิต
 • เพิ่มการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
 • ปรับความไวของอินซูลินและลดความต้องการใช้ยา
 • ควบคุมน้ำหนักของคุณ
 • ลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมอง
 • เพิ่มระดับพลังงานและความสามารถในการทำงาน
 • ลดความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนที่เกี่ยวข้องกับโรคเบาหวาน
 • ลดความเครียดและความวิตกกังวล

ความสำคัญของการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

โภชนาการที่เหมาะสมหรือการกินเพื่อสุขภาพเป็นองค์ประกอบที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งและจำเป็นต้องปรับให้สอดคล้องกับระบบการออกกำลังกาย

 • การลดหรือเพิ่มน้ำหนักที่เกี่ยวข้องกับการจัดการโรคเบาหวาน
 • ปรับอาหารสำหรับการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา
 • อาหารทดแทนเมื่อมีอาการเจ็บป่วย
 • ปรับเปลี่ยนแผนการทานอาหารสำหรับโอกาสพิเศษ
 • การให้คำปรึกษาทางโภชนาการเพิ่มเติมแบบส่วนบุคคลเพื่อให้เหมาะกับเป้าหมายของคุณ

ในบางกรณีเราสามารถหารือเกี่ยวกับยาที่สนับสนุนโปรแกรมลดน้ำหนัก (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมด้านล่าง)

ความสำคัญของการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไลฟ์สไตล์ที่เหมาะสม

จากงานวิจัยแสดงให้เห็นถึงความเชื่อมโยงที่สำคัญระหว่างสุขภาพกายและสุขภาพจิตของแต่ละบุคคล โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักและความเสี่ยงของโรคเบาหวาน ดังนั้นเวลาที่ใช้ในการฝึกสอนและการศึกษาจะช่วยให้คุณเรียนรู้ที่จะรับมือกับความอยากอาหาร สถานการณ์การทำงานและพฤติกรรมที่ทำให้คุณไม่บรรลุเป้าหมาย เราจะช่วยให้คุณมีการพัฒนารวมถึงสามารถประเมินติดตามผลได้ในรายสัปดาห์

แข็งแรงขึ้นและน้ำหนักลดลง

บ่อยครั้งที่ปัจจัยหลักที่ทำให้คุณไม่ประสบความสำเร็จในการควบคุมน้ำหนักนั่นก็คือ วิถีชีวิตของคุณ ซึ่งสิ่งนี้ไม่ควรยากเกินไปสำหรับคนที่มีสุขภาพแข็งแรง แต่มันไม่ง่ายสำหรับผู้สูงอายุ คนที่มีโรคเบาหวานก่อนกำหนดหรือผู้ที่มีโรคเบาหวานอยู่แล้ว พวกเขาอาจจะทนต่ออินซูลินและมีการผลิตที่เพิ่มขึ้น ลดลงนำไปสู่ความอยากอาหาร พวกเขาอาจมีการเผาผลาญช้าและน้ำหนักเพิ่มได้ง่าย

หากคุณอายุยังน้อยและไม่มีปัญหาทางสุขภาพร่วมกัน การวิ่งเหยาะๆ วิ่งเร็วหรือออกกำลังกายแบบแอโรบิคปกติที่คุณเลือก พร้อมกับการเปลี่ยนแปลงอาหารบางอย่างจะช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ง่าย คำแนะนำเกี่ยวกับอาหารอาจเป็นอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตต่ำ ketogenic อาหารคลีนเท่านั้นและอาจใช้โปรโตคอลการจัดการควบคุมน้ำหนักอื่น ๆ อีกมากมาย เทคนิคการถือศีลอด เช่น การถือศีลอดไม่สม่ำเสมออาจมีประโยชน์มาก ทุกคนที่ไม่มีปัญหาทางกายวิภาคสามารถทำสิ่งนี้หากพวกเขารักษาวินัยด้วยระบอบการออกกำลังกายและการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของพวกเขา

หากคุณเป็นผู้สูงอายุและมีปัญหาที่สำคัญเกี่ยวกับน้ำหนัก สมรรถภาพทางกาย ความแข็งแรงของข้อต่อหรือเงื่อนไขทางการแพทย์อื่น ๆ โปรแกรมการแบ่งระยะจะเหมาะสม เช่นเริ่มจากการออกกำลังกายแบบแอโรบิกที่มีแรงกระแทกต่ำ เช่น การเดิน ปั่นจักรยาน ควบคู่กับการควบคุมอาหารจะเหมาะสมกว่าที่จะเป็นตัวเลือกแรกเพื่อช่วยลดน้ำหนัก

สำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ให้ทานยาคุมเบาหวานเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและช่วยลดน้ำหนักได้ง่ายขึ้น ร่วมกับการมุ่งเน้นที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับการฝึกเพิ่มความทนทานของหัวใจ การสร้างกล้ามเนื้อและทานอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ ซึ่งมักเห็นผลในลดน้ำหนักอย่างมีนัยสำคัญภายในไม่กี่เดือน

สรุป

ทีมงานชีวาแคร์จะให้การดูแลอย่างมืออาชีพ โดยการตรวจประเมินพร้อมรักษาแบบองค์รวม ซึ่งเรารักษาและดูแลผู้ป่วยเป็นรายบุคคล และเราเชื่อว่านอกจากการรับประทานยาเพื่อควบคุมเบาหวานแล้ว การพัฒนาร่างกายและจิตใจจะช่วยให้คุณมีสุขภาพกายและจิตที่ดีขึ้นได้ ในฐานะผู้ป่วยของเรา คุณจะได้รับชีวิตของคุณกลับมา เพลิดเพลินกับวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีมากขึ้นกว่าเดิม!