การรักษาอาการปวดเรื้อรัง

อาการปวดเรื้อรังคืออะไร?

อาการปวดเรื้อรังเป็นอาการปวดที่มีความแตกต่างจากอาการปวดทั่วไป โดยหมายถึงมีอาการปวดนานต่อเนื่องอย่างน้อย 12 สัปดาห์ และยังคงมีอาการปวด ถึงแม้ว่าจะได้รับการรักษาที่สาเหตุการเจ็บป่วยแล้วก็ตาม อาการปวดเรื้อรังมีกลไกการทำงานคือ ร่างกายจะส่งสัญญาณประสาทที่เกี่ยวกับความเจ็บปวดไปยังสมองทำให้สมองรับรู้ถึงอาการปวด หรือในขณะเดียวกันสมองอาจสร้างกระแสประสาทความเจ็บปวดด้วยตัวของมันเอง ดังนั้นอาการปวดเรื้อรัง จึงสร้างความทุกข์ทรมานให้แก่ผู้ที่เป็น เป็นอย่างมาก ซึ่งอาการปวดเรื้อรังมีหลายประเภทเช่น อาการปวดศีรษะเรื้อรัง อาการปวดเรื้อรังหลังจากการผ่าตัด รวมถึงอาการปวดเรื้อรังหลังประสบอุบัติเหตุ อาการปวดหลังส่วนล่างเรื้อรัง อาการปวดกระดูกเรื้อรัง อาการปวดจากเส้นประสาทเรื้อรัง และอาการปวดเรื้อรังจากภาวะกล้ามเนื้อและผังผืดอักเสบ

กดรับคำปรึกษาฟรี

การรักษาอาการปวดเรื้อรังมีอะไรบ้าง

เป้าหมายหลักของการรักษาในกลุ่มผู้ป่วยปวดเรื้อรัง คือการลดอาการปวด และสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้โดยไม่มีอาการปวด โดยความสำเร็จของการรักษานั้นต้องอาศัยการทำงานร่วมกันกับสหสาขาวิชาชีพ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งประกอบไปด้วยการรักษาด้วยการใช้ยา การรักษาฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกาย การใช้คลื่นกระแทกเพื่อการรักษา การฉีดยาเพื่อปิดกั้นสัญญาณประสาทความเจ็บปวด รวมไปถึงการใช้เข็มเพื่อการรักษา นอกจากนี้ผู้ป่วยยังสามารถได้รับทางเลือกการรักษาอื่นร่วมด้วย เช่น การนวดทางการแพทย์ โยคะ การนั่งสมาธิ การออกกำลังกาย และการจัดการด้านอารมณ์และจิตใจ

เรารักษาอาการปวดเรื้อรังประเภทไหนบ้าง

ที่ชีวาแคร์ เรารักษาอาการปวดเรื้อรังหลากหลายประเภท ทั้งอาการปวดบริเวณร่างกาย อาการปวดกล้ามเนื้อ อาการปวดกระดูก รวมถึงอาการปวดเส้นประสาท และอาการปวดศรีษะ ดังนั้นการตรวจร่างกายและการวินิจฉัยที่ถูกต้องจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากในการให้การรักษาที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพแก่ผู้ป่วย

  • อาการปวดกล้ามเนื้อ (ไฟโบรมัยอัลเจีย ภาวะกล้ามเนื้อและพังผืดอักเสบ) : การรักษาด้วยการใช้ยา
    การใช้คลื่นกระแทก การยืดกล้ามเนื้อ และการปรับสมดุลสารอาหาร สามารถช่วยได้ การตรวจเลือดเพื่อหาปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับอาการปวดกล้ามเนื้อ รวมถึงการทำงานของต่อมไทรอยด์เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรทำ
  • อาการปวดหลัง : อาการปวดหลังที่มีสาเหตุมาจากภาวะกระดูกสันหลังเช่น กระดูกสันหลังเสื่อม หรือปัญหาเกี่ยวกับเส้นประสาทถูกกดทับมักตอบสนองต่อการรักษาด้วยวิธีการทางกายภาพบำบัดอย่างมีประสิทธิภาพ ในแง่ของการลดปวด และป้องกันการบาดเจ็บซ้ำในระยะยาวและการผ่าตัด
  • อาการปวดเส้นประสาท : อาการปวดประเภทนี้มีสาเหตุมาจากเส้นประสาทได้รับการบาดเจ็บ การรักษาส่วนใหญ่จะใช้ยา เพื่อลดความไวของเส้นประสาท ร่วมกับการรักษาทางกายภาพบำบัดด้วยการใช้การกระตุ้นไฟฟ้า(เทนส์) โดยการใช้ขั้วกระตุ้นติดบริเวณผิวหนังที่มีอาการปวดและปล่อยกระแสไฟฟ้า เพื่อช่วยลดอาการปวดจากเส้นประสาทบริเวณนั้น ในบางกรณีผู้ป่วยอาจได้รับการฉีดยาบริเวณเส้นประสาทเพื่อลดปวด
  • อาการปวดศีรษะ : ที่ชีวาแคร์ เรามีผู้เชี่ยวชาญระดับแนวหน้า เกี่ยวกับโรคปวดศีรษะและอาการปวดศีรษะ นอกจากนี้เรายังมีทีมผู้รักษาที่มีประสบการณ์ในการรักษาด้านไมเกรน ยารักษาโรคไมเกรนชนิดใหม่(ไอโมวิค) ฉีดยาปิดกั้นเส้นประสาทบริเวณท้ายทอย รวมถึงการฉีดโบทอกซ์เพื่อรักษาตามความเหมาะสม

ทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาอาการปวดเรื้อรังของเรา

การจัดการเกี่ยวกับอาการปวดเรื้อรัง จำเปนต้องใช้การรักษาหลายประเภทในการร่วมบูรณาการ การรักษาเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งชีวาแคร์ประกอบไปด้วยแพทย์ด้านระบบประสาทวิทยาซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอาการปวด แพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู นักกายภาพบำบัด นักกิจกรรมบำบัดและนักนวดบำบัด ในบางครั้งเรายังทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและชีวิต เพื่อทำให้การรักษามีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ซึ่งการรักษาแต่ละแบบนั้นจะครอบคลุมและตรงกับปัญหาของแต่ละบุคคล เพื่อมุ่งเน้นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ร่วมกับการหลีกเลี่ยงการใช้ยาที่มากเกินไป ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อผู้ป่วยในระยะยาวได้

ทำไมถึงต้องเลือกรักษาที่ ชีวาแคร์ เชียงใหม่

นอกเหนือจากการบริการและการรักษาที่ยอดเยี่ยมจากชีวาแคร์แล้ว สิ่งแวดล้อมยังมีผลต่อการฟื้นฟูร่างกายและจิตใจ ด้วยกิจกรรมที่หลากหลาย การต้อนรับอย่างเป็นมิตรและวัฒนธรรมที่เป็นจุดเด่นในเชียงใหม่ ทำให้เชียงใหม่เป็นเมืองที่ดีที่สุดในการชำระล้างร่างกายและจิตใจเพื่อรักษาอาการปวด

กดรับคำปรึกษาฟรี

ทำไมการรักษาอาการปวดเรื้อรังจึงสำคัญ

เราต้องรักษาอาการปวดตั้งแต่เริ่มต้นและมีประสิทธิภาพ เพราะเมื่อสัญญาณอาการปวดเริ่มขึ้น มันจะกระตุ้นเซลล์ประสาทในสมองให้จดจำความเจ็บปวด และเมื่ออาการปวดกลายเป็นภาวะเรื้อรัง การกระตุ้นของสมองที่ต่อเนื่องและยาวนานสามารถทำให้เกิดอาการปวดซึ่งยากที่จะรักษา โดยอาการปวดเรื้อรังเหล่านี้ยังมีความเกี่ยวโยงกับผลที่ตามมาในระยะยาวเช่น โรคซึมเศร้า ปัญหาการนอนหลับ และการติดยา ซึ่งจะส่งผลต่อคุณภาพของชีวิตได้

ประโยชน์ของการฟื้นฟูอาการปวดเรื้อรัง

การฟื้นฟูสรรถภาพร่างกายเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ใช้แก้สาเหตุของอาการปวด ป้องกันการบาดเจ็บที่อาจเกิดในอนาคตโดยการเพิ่มความเเข็งแรงของกระดูกและกล้ามเนื้อ และหลีกเลี่ยงการใช้ยาลดปวดเกินขนาด การฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายยังให้ประโยชน์ระยะยาวและหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บที่อาจทำให้ต้องผ่าตัดได้ในอนาคต

ใครบ้างที่ควรจะได้รับการฟื้นฟูอาการปวดเรื้อรัง

ถ้าหากคุณมีอาการปวดมากกว่า 12 สัปดาห์และต้องการยาเพื่อลดปวด มันถึงเวลาแล้วที่คุณควรมาพบทีมผู้เชี่ยวชาญด้านอาการปวด ที่นี่เราสามารถประเมินสาเหตุของอาการปวดเรื้อรัง วางแผนการรักษาที่ครอบคลุม และให้การดูแลในระยะยาวได้อย่างเหมาะสม

การรักษาอาการปวดเรื้อรัง เสียค่าใช้จ่ายเท่าไหร่

การรักษาอาการปวดเรื้อรังมีค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับสาเหตุ และความรุนแรงของอาการปวด มีรายงานจากผู้ป่วยชาวต่างชาติเกี่ยวกับราคาของการรักษาอาการปวดที่ชีวาแคร์พบว่า ราคานั้นเป็นแค่เสี้ยวหนึ่งของค่ารักษาในประเทศของพวกเขา ซึ่งราคาการรักษาที่ชีวาแคร์สำหรับ 3 สัปดาห์ ราคาถูกกว่าค่ารักษาในฮ่องกงหรือในสวิสเซอร์แลนด์เพียงไม่กี่วัน นอกจากค่ารักษาในเชียงใหม่ที่ถูกกว่าแล้ว ผู้ป่วยยังสามารถที่จะได้รับการรักษาร่วมกับการพักผ่อนที่รายล้อมด้วยบรรยากาศแห่งการฟื้นฟูชีวิตใหม่

.

มีคำถามปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านอาการปวดเรื้อรัง

รายละเอียดโปรแกรมการรักษาอาการปวดเรื้อรัง

ชีวาแคร์ ใช้การรักษาแบบองค์รวมและหลักการดูแลตามหลัก Evidence-based (หลักฐานเชิงประจักษ์) โดยให้ตัวบุคคลเป็นศูนย์กลาง เพื่อที่จะช่วยระบุการรักษาและการดูแลคนไข้ได้อย่างดียิ่งขึ้น นอกจากนั้นแล้วเรายังให้คำปรึกษาในการเพิ่มประสิทธิภาพของสมรรถภาพร่างกาย ที่จะปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตของคุณให้สุขภาพแข็งแรงอย่างยั่งยืน

 

ขั้นตอนที่ 1 : การเตรียมโปรแกรม

ก่อนที่จะเดินทางมา ทางชีวาแคร์จะมีแบบสอบถามเกี่ยวกับการใช้ชีวิตประจำวันเบื้องต้น และมีการพูดคุยทางโทรศัพท์ก่อน เช่น การสอบถามประวัติการใช้ยา ข้อตกลงก่อนการรักษา หรือบริการพิเศษตามความต้องการ

ซึ่งชีวาแคร์สามารถให้บริการรถรับส่งและที่พัก หรือการรักษาอื่นๆทางการแพทย์ได้ เช่น ทันตกรรม อีกด้วย

** ในวันแรกของโปรแกรมการรักษาจะมีการพูดคุยปรึกษากับแพทย์ก่อนเข้ารับการรักษาและอาจจะเริ่มการรักษาในวันที่ 2 นอกจากนี้เรายังมีบริการเสริมทั้งในราคาประหยัดและแบบพิเศษด้วย

ขั้นตอนที่ 2 : ลงทะเบียนและประเมินผล

โปรแกรมในวันแรกขึ้นอยู่กับการประเมินจากทีมแพทย์ นักกายภาพบำบัด และผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพที่จะให้โปรแกรมที่เหมาะสมเฉพาะแต่ละบุคคล

ขั้นตอนที่ 3 : โปรแกรมการรักษา

ในแต่ละโปรแกรม มีกิจกรรมทั้งในและนอกสถานที่ มีการให้การรักษาอาการปวดเรื้อรังควบคู่กับการใช้ยา, การให้การฟื้นฟู, การรักษาโดยคลื่นกระแทก, เทคนิคการฉีดยาชาเฉพาะที่เพื่อระงับความปวด รวมไปถึงการรักษาด้วยการฝังเข็ม และอาจจะเพิ่มการทำกายภาพบำบัด เช่น การนวดบำบัด, โยคะ, การนั่งสมาธิ, การออกกำลังกาย และการโค้ชชิ่ง

ขั้นตอนที่ 4 : โปรแกรมการรักษา

การรักษาที่ชีวาแคร์ มีบริการอาหารกลางวัน เครื่องดื่มและอาหารว่าง เนื่องจากการรักษาใช้เวลานานประมาณครึ่งวันหรือมากกว่านั้น โดยขึ้นอยู่กับการประเมินการรักษาจากทีมแพทย์และนักกายภาพบำบัด ซึ่งจะมีการตรวจสอบและติดตามความคืบหน้าของการรักษาอย่างต่อเนื่อง โดยบางครั้งโปรแกรมการรักษาอาจมีการปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสมเฉพาะบุคคลเพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้น

ขั้นตอนที่ 5 : เช็คเอาท์และติดตามการรักษา 

เมื่อเสร็จสิ้นโปรแกรมการรักษา จะมีการประเมินอย่างเป็นทางการจากทีมแพทย์ของชีวาแคร์ โดยทางเราจะจัดทำรายงานการรักษาและให้คำแนะนำเพิ่มเติม รวมไปถึงจัดโปรแกรมการออกกำลังกายด้วยตนเอง เมื่อเสร็จสิ้นการรักษาแล้ว ทางชีวาแคร์ยังคงติดตามการรักษาผ่านทาง บริการ tele-rehabilitation

ทางเลือกที่พัก & การเดินทาง

เรามีเครือข่ายร่วมกับพันธมิตรที่หลากหลายเพื่อให้คุณมีทางเลือกที่พักหลากหลายระดับ ซงรวมไปถึงโรงแรมระดับ 5 ดาว หรือ 4 ดาว บูทิครีสอร์ท บ้านพักระยะยาวและสถานบริบาลผู้สูงอายุ

กิจกรรมเพิ่มเติม

เชียงใหม่เป็นเมืองท่องเที่ยวชั้นนำทั้งธรรมชาติ วัฒนธรรม และกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์ เราสามารถช่วยค้นหาและจัดการวางแผนกิจกรรมทั้งก่อนและหลังการเดินทางมายังคลินิกของเราได้

การฟื้นฟูอายุและการออกกำลังกาย

การผสมผสานการดูแลทั้งสองวิธีเป็นการมุ่งเน้นไปที่สุขภาพของร่างกายและสุขภาพจิต ซึ่งสามารถปรับได้ตามสภาพสุขภาพ ความแข็งแรง อายุของท่าน

แชร์สิ่งนี้ไปยังเพื่อนของคุณ
Share on Facebook
Facebook
Pin on Pinterest
Pinterest
Tweet about this on Twitter
Twitter